Quy trình

Quy trình Xử lý ngộ độc thực phẩm

  1. MỤC ĐÍCH

Nhằm chuẩn hóa quy trình, chủ động và kịp thời xử lý các tình huống ngộ độc thực phẩm xảy ra, giảm tối đa các tác động không mong muốn tới học sinh, cán bộ công nhân viên tại các cơ sở của công ty.

Mục tiêu cần đạt được:

  • Xử lý kịp thời khi xảy ra tình huống ngộ độc
  • Xác định được nguyên nhân ngộ độc thực phẩm
  • Tuân thủ đầy đủ các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm theo các tiêu chuẩn và luật định đã đề ra.
  1. PHẠM VI ÁP DỤNG

Áp dụng đối với tất cả hoạt động bếp ăn thuộc Công ty CP Dịch vụ Thương Mại An Thái

  1. ĐỐI TƯỢNG ÁP DỤNG

Áp dụng đối với tất cả các khách hàng và cán bộ công nhân viên của công ty tham gia vào bếp ăn tập thể.

  1. QUY TRÌNH ỨNG PHÓ KHI XẨY RA NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM

Nguyên nhân dẫn đến ngộ độc thực phẩm:

  • Thức ăn bị nhiễm vi sinh vật: do kí sinh trùng, nấm mốc và men.
  • Ô nhiễm các chất hóa học: do thuốc bảo vệ thực vật, do thuốc bảo quản thực phẩm.
  • Thức ăn bị biến chất, ôi thiu.
  • Cách nhận biết người bị ngộ độc thực phẩm:
  • Thời gian xuất hiện triệu chứng là sau khi ăn hay uống một loại thực phẩm bị nhiễm độc (sau vài phút, vài giờ hoặc có thể sau một ngày).
  • Các triệu chứng như buồn nôn và nôn ngay, có khi nôn cả ra máu, đau bụng, đi ngoài nhiều lần, có thể không sốt hoặc sốt cao trên 38o

Cách phòng ngừa ngộ độc thực phẩm:

  • Thường xuyên tổ chức tự kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động bếp ăn tập thể của các cơ sở.
  • Thực hiện nghiêm túc các quy định pháp luật về An toàn vệ sinh thực phẩm.
  • Phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động cung cấp dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Tổ chức huấn luyện kiến thức về An toàn vệ sinh thực phẩm và khám sức khỏe định kỳ người trực tiếp thực hiện dịch vụ cung cấp thực phẩm.

STT

Thực hiện

Thời gian

Mô tả quy trình

Bước 1

Phát hiện người bị ngộ độc thực phẩm

5 – 10 phút

–   Người có triệu chứng bị ngộ độc thực phẩm vẫn ý thức và có thể thông báo được thì phải thông báo ngay cho những người xung quanh gần nhất hoặc thông báo ngay y tá cơ sở (có số điện thoại hotline).

Bước 2

Thông báo cho các bên liên quan

–   Người phát hiện ra người có triệu chứng bị ngộ độc thực phẩm phải thông báo ngay cho y tá cơ sở và quản lý của mình.

–   Bộ phận y tế ghi đây đủ thông tin như tên, triệu chứng của người bị ngộ độc thực phẩm: Triệu chứng, loại thức ăn đã ăn trước đó từ 24-48h, …

–   Trường hợp phát hiện học sinh có các triệu chứng dau bụng, buồn nôn thì  phải cung cấp đầy đủ thông tin triệu chứng cho nhân viên y tế cơ sở.

Bước 3

Sơ cứu và niêm phong lưu mẫu

–   Y tế xác định mức độ của người bị NĐTP:

+ Mức độ nhẹ: đau bụng, không nôn, không đi ngoài.

+ Mức độ nặng: Đau bụng kèm nôn, đi ngoài,…

– Đồng thời sơ cấp cứu tạm thời theo nghiệp vụ. Kích thích nôn, uống nước sôi hoặc uống nước chanh

– Tiến hành niêm phong các xuất ăn lưu mẫu

Bước 4

Đưa NNĐ đến cơ sở y tế gần nhất

–   Nhân viên y tế/ người được chỉ định thông báo tình trạng, diễn biến, mức độ ngộ độc sau khi đã sơ cấp cứu tạm thời cho đại diện cơ sở và người nhà bệnh nhân.

–   Đại diện cơ sở và người nhà nạn nhân cùng trao đổi thông tin và đưa ra thống nhất sau khi đã được biết tình trạng sức khỏe của người bị ngộ độc.

Đại diện cơ sở thông báo cho nhà cung cấp thực phẩm ngay để tiến hành lấy mẫu chuẩn bị đi xét nghiệm nếu mẫu bệnh phẩm kết luận do thực phẩm

–   Trường hợp mức độ nhẹ: Cho nằm tại phòng y tế theo dõi

Nhà cung cấp thực phẩm tiến hành lấy mẫu để chuẩn bị đi xét nghiệm khi được yêu cầu

–   Trường hợp mức độ nặng: Nhân viên y tế thông báo Đại diện cơ sở và xin hỗ trợ đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất khi có dấu hiệu ngộ độc nặng.

–   Trường hợp mức độ nhẹ nằm theo dõi tại phòng ý tế mà thấy diễn biến xấu hơn thì cũng phải chuyển ngay đến bệnh viện gần nhất.

Cơ sở sắp xếp nhân sự để đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất, đồng thời bố trí xe hoặc gọi cơ sở y tế gần nhất bố trí xe đến đón nhanh nhất có thể.

Bước 5

Thu thập thông tin điều tra nguyên nhân xảy ra ngộ độc, 

Thăm hỏi NNĐ

 

Trong vòng 24h

–   Tìm hiểu nguyên nhân từ nguồn gốc thực phẩm, quá trình sơ chế biến, bảo quản thực phẩm , vào có báo cáo cải tiến, xử lý ngộ độc cho cơ sở.

Bộ phận chịu trách nhiệm liên quan viết báo cáo giải trình, kết quả và rút kinh nghiệm không tái diễn lần sau

-Bộ phận hành chính công ty tổ chức thăm hỏi người ngộ độc

Bước 6

Xem xét kết luận mẫu bệnh phẩm

Tiến hành xét nghiệm mẫu thực phẩm

 

Nhanh nhất có thể

–   Kết luận của bác sỹ:

+ Các chỉ số không liên quan đến thực phẩm: đau bụng sinh lý, dạ dày, tiêu hóa… thì đại diện cơ sở thông báo đến người nhà nạn nhân nguyên nhân ko phải do thực phẩm.

–   Các chỉ số liên quan đến thực phẩm : vi khuẩn salmonella spp, vi khuẩn đường ruột shigella spp, … thì đại diện cơ sở tiến hành lẫy mẫu thức ăn người bị ngộ độc đã ăn và mẫu thực phẩm từ nhà cung cấp để đi xét nghiệm.

–   Lấy kết quả xét nghiệm từ trung tâm y tế :

+ Nếu xét nghiệm mẫu thực phẩm khác với xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của nạn nhân

 —> đại diện cơ sở thông báo cho người nhà nạn nhân nguyên nhân đau bụng không phải do thực phẩm.

–   Nếu xét nghiệm mẫu thực phẩm trùng với xét nghiệm bệnh phẩm của NNĐ –> đại diện cơ sở thông báo cho người nhà nạn nhân và thông báo nguyên nhân, phương hướng xử lý, quản lý để tình trạng ngộ độc không lặp lại.

Bước 7

Xem xét kết luận mẫu thực phẩm

-Xem xét kết luận mẫu thực phẩm để so sánh với kết luận mẫu bệnh phẩm có trùng khớp hay khác thường

Bước 8

Báo cáo giải trình nguyên nhân xảy ra ngộ độc

Trong 1 tuần

-Báo cáo giải trình nguyên nhân, cải tiến , quan lý để tình trạng ngộ độc không lặp lại

Yêu cầu: Phân công trách nhiệm cụ thể:

– Số hotline của nhân viên y tế khi phát hiện người có triệu chứng NĐTP

– Người liên hệ với gia đình người bị NĐTP, liên hệ với bệnh viện, TT y tế dự phòng

– Phương tiện của cơ sở để đưa người bị NĐTP đến bệnh viện

– Người tiến hành đem mẫu đi xét nghiệm, người tìm hiểu nguyên nhân

– Người chịu trách nhiệm khai báo, viết báo cáo