Thời sự

Thực đơn bếp ăn công nghiệp xây dựng thế nào cho phù hợp nhất?

Thực đơn bếp ăn công nghiệp vô cùng quan trọng, nhằm mang đến cho người lao động một bữa ăn ngon miệng, đủ chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được tiêu chí, quy tắc lựa chọn thực đơn phù hợp. Hãy cùng An Thái tìm hiểu những điều cần biết về thực đơn bếp ăn công nghiệp trong bài viết dưới đây nhé.

Tầm quan trọng của thực đơn bếp ăn công nghiệp

Thực đơn bếp ăn công nghiệp là danh sách các món ăn được lựa chọn nhằm đảm bảo đầy đủ dưỡng chất cho người lao động. Thực đơn cần đáp ứng cả bốn nhóm dinh dưỡng. Đó là: chất bột đường, chất béo, chất đạm và vitamin + khoáng chất.

Thực đơn hàng ngày tại bếp ăn công nghiệp chủ yếu được xây dựng cho trường học, bệnh viện, nhà máy, xí nghiệp… Tất nhiên, yếu tố quan trọng nhất vẫn là sự đa dạng cùng khả năng cân bằng dinh dưỡng cho người ăn. Thực đơn sẽ không lặp lại từ 7 – 10 ngày để không gây nhàm chán trong khẩu vị. Hơn nữa, người ăn phải cảm thấy no mới đủ sức để có thể làm việc tốt.

Suất ăn công nghiệp thường bao gồm những món đơn giản, chế biến trong thời gian ngắn với số lượng lớn. Suất ăn cần đáp ứng nhiều người cùng một khoảng thời gian. Một thực đơn không thể chỉ có một món. Nó có thể lên đến 3 – 4 món khác nhau như kho, xào, chiên, luộc cho tới tráng miệng… Giá thành của suất ăn tương đối hợp lý với điều kiện tài chính của đại đa số người lao động.

Mặc dù giá thành tương đối thấp, món ăn đơn giản nhưng suất ăn vẫn đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cho người lao động. Có như vậy họ mới đáp ứng hiệu suất làm việc trong một ngày.

Lý do để doanh nghiệp lựa chọn suất ăn công nghiệp

Các nhà máy, xí nghiệp thường lựa chọn suất ăn công nghiệp cho người lao động là bởi:

Thứ nhất, cán bộ công nhân viên luôn được đảm bảo chế độ ăn đa dạng, không bị nhàm chán. Nếu để người lao động tự chuẩn bị bữa cơm hoặc ra ngoài hàng quán, chưa chắc phần ăn đó đã ngon, chất lượng. Do đó, phần ăn công nghiệp vô cùng quan trọng. Nó mang đến sự ngon miệng cũng như cung cấp năng lượng, đạt hiệu suất tối đa cho công việc.

Thứ hai, thực đơn bếp ăn công nghiệp do các chuyên gia, người am hiểu dinh dưỡng xây dựng. Doanh nghiệp hoàn toàn an tâm về các món ăn. Sự đa dạng, cân bằng dưỡng chất thiết yếu luôn đề cao hàng đầu.

Thứ ba, gọi cơm theo suất công nghiệp sẽ rất dễ dàng kiểm soát, không bị trùng lặp món ăn. Ít nhất trong vòng từ 7 đến 10 ngày, người lao động sẽ không lặp lại món mà mình đã ăn.

Thứ tư, cán bộ công nhân viên được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cần thiết, nạp đủ năng lượng cho quá trình làm việc. Từ đó, đảm bảo sức lao động, mang lại hiệu suất công việc như mong muốn.

Tiêu chí xây dựng thực đơn bếp ăn công nghiệp

Một thực đơn bếp ăn công nghiệp chất lượng phải đáp ứng được 4 tiêu chí dưới đây:

Tiêu chí đầu tiên, cũng là quan trọng nhất, đó là an toàn thực phẩm. Bất cứ món ăn gì, thực phẩm nào cũng đều cần sạch sẽ, an toàn. Vì vậy, hãy lựa chọn nhà cung cấp có đầy đủ chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm. Từ đó mang đến suất ăn chuẩn sạch cho nhân viên.

Tiếp đó, thực đơn phải đa dạng món ăn, mang lại cảm giác no đủ. Đặc biệt, những người lao động chân tay tốn rất nhiều năng lượng để làm việc. Do đó, nếu thực đơn quá ít món thì chắc chắn, nó không thể đáp ứng yêu cầu mà người lao động đưa ra. Thực đơn cung cấp đủ calories (1000 – 1200 Kcal) được xem là tiêu chuẩn hiện nay.

Tiêu chuẩn cân bằng chế độ dinh dưỡng cũng rất quan trọng. Món ăn cần đảm bảo đầy đủ dưỡng chất. Nhằm trang bị cho nhân viên có một sức khỏe tốt nhất. Thực đơn cần có sự xuất hiện của các món ăn giàu đạm, cung cấp chất xơ. Ngoài ra, món tráng miệng như hoa quả hay món canh không thể thiếu trong danh sách.                            

Cuối cùng tiêu chí cho các bữa ăn công nghiệp chất lượng chính là khẩu vị. Những món ăn cần thay đổi, nêm nếm khẩu vị sao cho phù hợp với đại đa số người lao động.

Gợi ý xây dựng một thực đơn suất ăn công nghiệp khoa học

Như đã phân tích phía trên, thực đơn bếp ăn công nghiệp chất lượng phải đủ các món với nhiều loại dưỡng chất như chất đạm, chất béo hoặc xơ…

Giàu đạm

Để có một nguồn năng lượng cho ngày dài làm việc và hoạt động hiệu quả, những món ăn giàu đạm sẽ rất cần thiết. Thực phẩm chứa nhiều chất đạm có thể kể đến như trứng, cá, thịt… Từ đó, sẽ có món ăn chế biến đơn giản như trứng rán, cá ran, thịt rang cháy canh, thịt tẩm bột…

Đủ chất béo

Ngoài chất đạm, chất béo cũng cần được bổ sung đầy đủ. Lạc, bơ, đậu, vừng mè… là những món ăn được gợi ý cho danh sách thực đơn món ăn. Những thực phẩm giàu chất béo có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa. Đồng thời, hòa tan vitamin thiết yếu cho sức khỏe mỗi người.

 

Cung cấp nhiều chất xơ

Rau sẽ không thể thiếu trong thực đơn của mỗi suất ăn công nghiệp. Rau cung cấp rất nhiều chất xơ, khoáng chất, vitamin thiết yếu cho cơ thể. Đồng thời, rau giúp giải phóng độc tố, ngăn ngừa táo bón hiệu quả. Một số loại rau tốt cho sức khỏe phải kể đến như bí, mướp, rau lá xanh, rau dền… Tất cả đều luộc, nấu hay xào đều rất ngon.

Những món canh như canh chua, canh thịt hay đơn giản như canh bầu, bí, nước rau muống luộc… có tác dụng bổ sung nguồn nước rất hiệu quả.

Đồ tráng miệng sẽ mang đến một bữa ăn tươm tất, đầy đủ. Bạn có thể đưa một số loại quả như dưa hấu hoặc chuối vào thực đơn. Như vậy người thưởng thức sẽ tăng thêm năng lượng hơn!

Trên đây là một số gợi ý của An Thái trong việc lựa chọn thực đơn bếp ăn công nghiệp. Hi vọng thông tin bài viết đưa ra sẽ giúp bạn có thông tin tốt hơn về suất ăn công nghiệp. Từ đó xây dựng danh sách cho thực đơn hoàn hảo nhất!